Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Tập

Chi tiết tin

Bộ NNPTNT trả lời về chính sách hỗ trợ phát triển loài sâm quý

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Quảng Nam, Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý, tập trung chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, có giá trị về dược liệu và kinh tế rất cao. Cử tri đề nghị cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển trồng, xây dựng, quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế loài cây này ở thị trường trong và ngoài nước.


Ảnh minh họa (Demo)
Vấn đề cử tri tỉnh Quảng Nam kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành đã ban hành nhiều văn bản nhằm bảo tồn và phát triển các loài cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu, trong đó có Sâm Ngọc Linh, cụ thể:

Quyết định số 2366-QĐ/BNN-LN ngày 17/8/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển lâm sản ngoài gỗ giai đoạn 2006 – 2020, trong đó có Sâm Ngọc Linh là loài cây lâm sản ngoài gỗ (nhóm dược liệu) có giá trị được chú trọng quan tâm để bảo tồn và phát triển.

Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó có ưu tiên phát triển Sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam.

Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, trong đó Sâm Ngọc Linh nằm trong danh mục loài được ưu tiên bảo vệ.

Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh của Quảng Nam để bảo vệ loài Sâm Ngọc Linh.

Hiện nay, Viện Điều tra Quy hoạch rừng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam thực hiện dự án Quy hoạch bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2014 – 2020; trong đó, nhiệm vụ chính của dự án là đánh giá hiện trạng phân bố cây Sâm Ngọc Linh, xác định vùng quy hoạch, qua đó đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách và các dự án ưu tiên để gây trồng và phát triển.

Để góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cử tri đóng góp thêm ý kiến với các ngành chức năng và UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo sớm hoàn thành dự án quy hoạch nêu trên; đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Sâm Ngọc Linh để quảng bá, nâng cao hình ảnh, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Nguồn tin: Báo điện tử Chính phủ (http://baodientu.chinhphu.vn)


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ TẬP - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Tập - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập