ĐỐI THOẠI ĐỂ THOÁT NGHÈO

“Bà con phải chịu thương, chịu khó, biết tính toán, hạn chế rượu chè thì nhất định sẽ thoát nghèo bền vững”. Đó là tâm sự mở đầu của đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch UBND huyện trong buổi đối thoại chiều 21.10 với các hộ đăng ký thoát nghèo năm 2020 trên địa bàn xã Trà Tập.

Đ.c Nguyễn Thế Phước chia sẻ những tâm tư trong buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện các cơ quan, đơn vị được phân công giúp các hộ đăng ký thoát nghèo báo cáo tình hình chung trong công tác giúp nghèo thời gian qua; những việc làm được và chưa làm được, các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình giúp nghèo. Những cơ chế, chính sách của nhà nước liên quan đến thoát nghèo như: hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ công cụ, giống vật nuôi, các nội dung về quyền lợi bà con được hưởng…Buổi đối thoại cũng đã lắng nghe những tâm tư, chia sẻ và sự quyết tâm của các hộ đăng ký thoát nghèo. Điển hình như hộ anh Huỳnh Thế Vinh sinh năm 1983 thôn 3, Tăk Rối “Năm nay, hộ gia đình tôi nhất định thoát nghèo…”

Đ.c Nguyễn Thế Phước đối thoại trực tiếp với hộ đăng ký thoát nghèo

Trao đổi tại buổi đối thoại đồng chí Nguyễn Thế Phước, ghi nhận những nổ lực, cố gắng của các cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể xã Trà Tập, các cơ quan, đơn vị được phân công giúp nghèo, đã làm tốt công tác hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký thoát nghèo trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh lại một số vấn đề cần làm ngay trong thời gian tới. Cụ thể: Khẩn trương, nhanh chóng tìm cách hỗ trợ, tư vấn cho các hộ “phương kế làm ăn” một cách bài bản, như nuôi con gì, trồng cây gì…cho phù hợp với thực tế địa phương; đây được xem là yếu tố cốt lõi của vấn đề thoát nghèo bền vững. Tìm những hộ gia đình trên địa bàn xã đã thoát nghèo bền vững thành công, làm mô điểm cho bà con học hỏi và từ đó nhân rộng mô hình. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giúp các hộ thoát nghèo. Thời gian tới UBND xã tiếp tục rà soát lại các hộ đã thoát nghèo để có hướng hỗ trợ kịp thời khi tái nghèo.

Phiếu khảo sát tình hình thoát nghèo của các hộ gia đình

Năm 2020, xã Trà Tập có 27 hộ đăng ký thoát nghèo, mặc dù tình hình đời sống của các hộ còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhìn chung bà con cũng đang cố gắng từng ngày để đưa hộ gia đình mình thoát nghèo, tiến tới thoát nghèo bền vững; phấn đấu cuối năm trên địa bàn xã có 25/27 hộ thoát nghèo. Trước đó, đồng chí Nguyễn Thế Phước cũng đã có buổi đối thoại với các hộ đăng ký thoát nghèo ở xã Trà Dơn, và sẽ tiếp tục các buổi đối thoại với bà con các xã khác trong thời gian tới.