Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Tập

Chi tiết tin

Sở Thông tin và Truyền thông kểm tra công tác thông tin, truyền thông thuộc các CTMTQG và Chuyển đổi số tại Nam Trà My

Sáng ngày 22/11, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Thị Ngọc Quyên và đoàn công tác của sở đã có buổi kiểm tra kết quả triển khai thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia và công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Nam Trà My năm 2023. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cùng lãnh đạo các phòng ban và UBND xã.


 

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo của huyện Nam Trà My cho biết, năm 2023, huyện Nam Trà My đã dành hơn 6 tỷ đồng đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như đầu tư hệ thống mạng nội bộ (LAN) tại 9/10 xã; xây dựng Sàn thương mại điện tử Sâm, dược liệu và hàng nông sản trên địa bàn huyện: 103.540.000 đồng; triển khai các ứng dụng chuyển đổi số ngành giáo dục tại 20 trường học; lắp đặt hệ thống Wifi cộng đồng cho 75 khu dân cư…

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trong năm 2022 và 2023 đã phân bổ cho địa phương nguồn kinh phí gần 960 triệu đồng. Theo đó huyện Nam Trà My đã thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin, để phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh trật tự.

Riêng dự án giảm nghèo về thông tin, ngân sách đã phân bổ hơn 281 triệu đồng để tập huấn cho cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền và đầu tư đài truyền thanh IP tại 3 xã Trà Linh, Trà Dơn, Trà Cang.

Tại buổi làm việc, huyện và các xã cũng đã nêu ra một số tồn tại, vướng mắc đang gặp phải, đồng thời kiến nghị tỉnh cần quan tâm tiếp tục đầu tư nguồn lực cho huyện. 

Đối với công tác chuyển đổi số, huyện Nam Trà My kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí ngân sách cho các địa phương để triển khai việc chuyển đổi số, nhất là đối với thí điểm chuyển đổi số cấp xã; tiếp tục tổ chức tập huấn đào tạo nâng cao năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tình hình mới; hỗ trợ địa phương tổ chức các lớp tập huấn, diễn tập về an toàn, an ninh thông tin mạng; đề nghị các doanh nghiệp viễn thông đầu tư cơ sở hạ tầng, trạm phát sóng di động tại các thôn, nóc, khu dân cư.

Đối với các chương trình MTQG, địa phương đề nghị tỉnh bổ sung nhiệm vụ cấp huyện sử dụng nguồn vốn sự nghiệp (Tiểu dự án 2, Dự án 10); tiếp tục phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và năng lực tiếp cận thông tin cho người dân; tập huấn kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong vận hành, duy trì hoạt động của điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng CNTT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng yêu cầu các ngành, địa phương cần quan tâm bám sát văn bản hướng dẫn của Sở TT&TT để thực hiện tốt nhiệm vụ các chương trình MTQG, trong đó chú trọng đến công tác thông tin đối ngoại vì đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu địa phương ra bên ngoài. 


Đồng chí Trần Duy Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Đối với công tác chuyển đổi số, đồng chí Trần Duy Dũng khẳng định địa phương xem đây là nhiệm vụ được quan tâm rất lớn. Tuy nhiên do điểm xuất phát thấp, hạ tầng giao thông, điện, viễn thông còn nhiều hạn chế, nhân lực chuyên ngành CNTT thiếu nghiêm trọng, điều kiện kinh tế đồng bào còn khó khăn nên tác động rất lớn trên hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số. Vì vậy kết quả đến hôm nay là cả quá trình cố gắng rất lớn của huyện và 10 xã.

Đồng chí Trần Duy Dũng đề nghị Sở TT&TT tăng cường kế hoạch tập huấn nội dung CCHC&CĐS, nên hướng tới tập huấn tại cấp huyện để thu hút đông đối tượng tham gia. Đề nghị tỉnh đẩy mạnh phát triển điện nông thôn tại các vùng sâu, vùng xa nhằm thực hiện chuyển đổi số đồng bộ. Các doanh nghiệp viễn thông nhất là mạng Mobifone, Vinaphone cần tăng cường đầu tư xây dựng trạm phát sóng để địa phương và công dân thực hiện công tác CCHC&CĐS, Đề án 06…

Bà Phạm Thị Ngọc Quyên - Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ với những khó khăn các huyện miền núi nói chung và Nam Trà My nói riêng. Lưu ý các phòng chuyên môn và UBND các xã bám sát hướng dẫn của trung ương, của tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ, dự án đúng tiến độ. Chú ý những nhiệm vụ được quy định thì mới thực hiện, còn những nhiệm vụ chưa có trong văn bản hướng dẫn thì tạm thời chưa triển khai.

Trên cơ sở kiến nghị của huyện, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo lên tỉnh và Bộ TT&TT để sớm giải quyết, tạo điều kiện cho các địa phương miền núi phát triển về lĩnh vực thông tin - truyền thông và chuyển đổi số. Riêng việc triển khai xây dựng IOC thì huyện nên bám sát vào thực tiễn của địa phương như cảnh báo thiên tai, cảnh báo cháy rừng và các nhiệm vụ đặc thù của địa phương để phục vụ công dân, doanh nghiệp, góp phần xây dựng huyện Nam Trà My phát triển không ngừng.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện


[Trở về]

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ TẬP - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Tập - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập