Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử xã Trà Tập

Chi tiết tin

Phục dựng lễ cúng Tết máng nước của đồng bào Ca Dong

Tết máng nước là một trong những lễ hội quan trọng nhất của đồng bào huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Cộng đồng dân tộc ở đây rất coi trọng nguồn nước của làng, xem đây là mạch nguồn sự sống. Chính vì vậy, UBND huyện vừa tổ chức phục dựng thành công lễ hội này, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng báo các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngày 29/12 (nhằm ngày mùng 7 tháng Chạp âm lịch), UBND huyện Nam Trà My tổ chức phục dựng lễ cúng máng nước của đồng bào dân tộc Ca Dong tại làng Lê (Thôn 2, xã Trà Dơn) dự trên nguyên bản lễ hội của bà con nơi đây.

Lễ hội với sự tham gia của hơn 100 người gồm các vị già làng, thanh niên trai gái. Để chuẩn bị cho Tết cúng máng nước, già làng triệu tập những thanh niên trai tráng trong làng giao nhiệm vụ làm cây nêu, phát dọn lối đi sạch sẽ vào khu vực dòng suối lấy nước.

Nguồn nước mà dân làng lấy về sử dụng thường ở trong khu rừng già. Mỗi làng chuẩn bị 2 con gà trống và một con heo để tế lễ. Sau khi cây nêu dựng xong, tất cả đàn ông trong làng sẽ mang lễ vật vào địa điểm lấy nước trên dòng suối.

Các già làng đọc bài khấn trong lễ tế thần: "Hôm nay cả làng lên đây xin thần núi, thần rừng ban phước lành cho dân làng làm ăn thuận tiện, sinh sống đoàn kết; ban cho dân làng nguồn nước trong lành để uống mát cái bụng quanh năm".

Sau lễ tế thần, từng hộ gia đình sẽ dùng một ống nứa rừng múc nguồn nước dưới suối đã được hòa với tiết gà, heo mang về nhà nhóm bếp nấu cơm. Các thanh niên trong làng sẽ đặt ống dẫn nước xuống khe suối để đưa nước về làng.

Khi nguồn nước về tới máng của làng nằm cạnh cây nêu, già làng cắt tiết một con gà nữa để tạ ơn thần linh đã cho nước về với dân làng. Các thanh niên đứng vây quanh cây nêu chứng kiến nguồn nước mới của làng.

Cả làng sẽ mở hội ăn mừng nguồn nước mới. Tất cả các hộ dân trong làng đều nấu rượu cần, cơm lam để đãi khách. Thường thì phần hội của Tết máng nước diễn ra trong khoảng 15 ngày. Nhà này đến thăm nhà khác, nóc này đến thăm nóc khác để cùng uống rượu cần, ăn thịt và chúc phúc cho nhau.

Cuối buổi lễ, làng đã tổ chức đánh cồng chiêng, hát dân ca để tăng thêm không khí rộn ràng của Tết máng nước. Những hộ gia đình khá giả còn dự trữ thịt sấy giàn bếp hoặc mổ gà, heo ăn mừng Tết máng nước.

Tết Máng nước thường được tổ chức vào những ngày đầu năm mới, sau khi kết thúc lễ hội đâm trâu. Theo quan niệm của người bản địa, đây là mùa nguồn nước trong rừng trong lành và mát mẻ.

             Được biết, lễ cúng Máng nước được người dân Làng Lê tổ chức hằng năm tuỳ theo điều kiện, riêng năm nay, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ kinh phí gần 140 triệu đồng để nâng tầm giá trị và quy mô lễ hội. Đây là nội dung hoạt động nằm trong Dự án 6: “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” của UBND huyện Nam Trà My.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VHTT&TTTH


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ TẬP - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Tập - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập